Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 734,654

Đang online: 38

Di thư của một người Cha

04/03/2014 16:39:48 GMT+7

Di thư của một người Cha (ông Tôn Vận Tuyền )

Di thư của một người ChaNgười dịch : Huynh Trung

Vừa nhận được một email bằng chữ Hoa, tôi thấy hay nên tạm dịch sang tiếng Việt để chia xẽ với Anh Chị Em . Vì chữ nghĩa có hạn , nên lối hành văn không được suôn sẽ cho lắm ,lượm thượm ,dài dòng . Mong ACE bỏ qua cho !

Đây là một lá thư riêng của ông Tôn Vận Tuyền ( Viện Trưởng Viện Quốc Gia Hành Chánh , Trung Hoa Dân Quốc- Đài Loan) Một chánh khách nổi tiếng thời bấy giờ . Lá thư gởi cho con của ông lúc ông còn tại thế . Thời gian gần đây mới thấy lưu hành trên mạng Internet , và rất nhanh chóng đã được truyền đi khắp nơi . Đa số nhiều bậc phụ huynh đã được đọc qua và cảm xúc sâu đậm . Kỳ thực đây là 1 lá thư thích hợp cho tất cả mọi người ,nên được phổ biến để mọi người cùng đọc và suy ngẫm.

Nếu được dịch sang tiếng Anh để thế hệ con cháu đọc lại càng hay. 

" KIẾP SAU, DÙ CÓ THƯƠNG HAY KHÔNG THƯƠNG, CŨNG KHÔNG CÒN GẶP LẠI NHAU ĐÂU ".... Tôn Vận Tuyền để lại những lời căn dặn như sau: 

Con trai yêu dấu : 

Viết lá thư này cho con , Cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau : 

1. Đời người Phúc Họa vô thường ! Không một ai biết trước mình sống được bao lâu ? Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn. 

2. Cha là Phụ thân của con, nếu cha không nói với con, chắc không ai nói rỏ với con những điều này ! 

3.Những lời khuyên để con ghi nhớ này , là kết quả bao kinh nghiệm xương máu , thất bại đắng cay trong cuộc đời , mà bản thân cha đã thể nghiệm . Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này . 

Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời : 

1. Nếu có người đối xử không tốt với con , đừng bận tâm cho mất thời giờ . Trong cuộc đời này , không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con , ngoại trừ Cha và Mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý . Con cũng nên thận trọng suy xét , vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân . Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu . 

2 .Không có người nào mà không thể thay thế được , không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Con nên hiểu rõ ở điểm này . Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống , hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời . Thì con nên hiểu rằng : Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm !

3. Đời người ngắn ngủi , nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi ! Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng con cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ. 

4.Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt . Ái tình chỉ qua là một cảm xúc nhất thời . Cảm giác nầy tuyệt đối sẽ theo thời gian , hoàn cảnh mà thay đổi . Nếu người yêu rời xa con , hãy nhẫn nại chờ đợi , để thời gian từ từ rột rửa , để tâm tư mình dần dần lắng động thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi . Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương , cũng không nên quá bi lụy vì tình. 

5.Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu . Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là , không cần học hành vẫn thành công . Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khi trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tất sắt. Nên nhớ kỷ điều nầy ! 

6. Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nữa quãng đời còn lại . Ngược lại, Cha cũng không thể bảo bọc nữa quãng đời sau này của con , khi con đã trưởng thành và tự lập . Đây là lúc Cha đã làm tròn trách nhiệm của mình . Sau nầy con có đi xe Bus hay đi Auto nhà , ăn Soup Vi cá hay ăn Mì gói, tự con lo liệu lấy .

7. Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình . Con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác , nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với con . Con đối xử người ta thế nào , không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy , nếu con không hiểu rõ được điểm này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình mai hậu . 

8. Hơn hai mươi mấy năm nay , Cha tuần nào cũng mua vé số , nhưng vẫn nghèo trắng tay . Điều nầy chứng minh rằng : Muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn , nổ lực phấn đấu . Trên thế gian nầy không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả. 

9. Gia đình thân nhân chỉ là duyên phận . Bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào , nên trân quý khoảng thời gian sum hợp, gia đình đoàn tụ . Kiếp sau, dù ta có thuơng hay không thương, dễ gì còn gặp lại nhau .
 

Lá thư với những lời khuyên chân thành, thực tế nhất này hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và các diễn đàn.

 

Tôn Vận Tuyền (10/11/1913 - 15/2 /2006) là một nhà kinh tế, một chính trị gia Đài Loan. Ông làm Bộ trưởng gần 20 năm ở các Bộ Giao thông vận tải, Truyền thông và Kinh tế. Từ năm 1978 đến 1984, ông được bầu làm Thủ tướng Đài Loan. Tôn Vận Tuyền được coi là một trong những người tạo ra sự bứt phá về Công nghệ và Kinh tế ở Đài Loan.

 

Thư bố gửi con gái loay hoay trong tình yêu

Bằng những trải nghiệm của mình, người cha khuyên nhủ con gái: 

"Gửi con gái, 

Dường như tình yêu đầu tiên lại làm con mệt mỏi. Con loay hoay với những thứ váy áo mà con vốn không thích mặc. Bực bội với đôi mắt một mí "hàng độc" của mình. Bố thấy con buồn nhiều hơn là vui, con không tự tin khi là mình nữa. 

Đúng là thật dễ để "quyến rũ" một người, nhưng thật khó để người ấy biết rằng ta không hoàn hảo. 

Bố và mẹ đã yêu nhau được gần 30 năm. Mẹ từng là một cô gái được nhiều người để ý, đẹp và học giỏi. Nhưng tại sao mẹ lại chọn bố, một người không có gì đặc biệt? Có lần mẹ nói rằng, duy nhất bên bố, mẹ có thể biểu diễn điệu cười "khủng khiếp" của mẹ. Bởi mẹ biết bố yêu nụ cười ấy. 

Mẹ tự ti vì đôi bàn chân của mình, và vẫn thường đi những đôi giầy kín mu bàn chân. Nhưng bên bố, mẹ có thể cởi bỏ những đôi giầy cao gót rất điệu của mình và thu cả hai chân trần lên ghế. Bên bố, mẹ có thể thực sự là mẹ, trên từng milimet vuông. Đó chính là sự tin cậy. Niềm tin cậy tạo nên bầu không khí an toàn để những tình cảm thân mật, âu yếm nảy sinh. Và những người yêu nhau có thể giao phó vào tay nhau cả quá khứ, hiện tại và tương lai của mình. 

Con có thể phải lòng người con không tin cậy, nhưng thật khó mà có thể chung sống với họ. Trong tình yêu, con phải được thật là mình. Mặc cho tất cả những mưu mẹo nho nhỏ chúng ta vẫn thử và có thể gây ấn tượng được với người ta yêu trong buổi ban đầu hò hẹn, thì tình thân mật gắn bó lại dựa trên những gì mà những người yêu nhau biết về nhau. Người ấy cần phải biết cái tôi thực của con: con như thế nào khi con mệt mỏi, tức giận, nản lòng, phấn chấn. Người ấy phải yêu con như con vẫn thế, chứ không phải yêu cái hình ảnh hoàn hảo mà người ấy hi vọng có ở nơi con. 

Con đã xem phim Nhật ký tiểu thư Jones rồi, đúng không? Có một cảnh mà Mark Darcy nói với "tiểu thư" Jones rằng: "Anh thích em, như em vẫn vậy". Và cô ấy hoàn toàn bị chinh phục. Tại sao lại có thể có một phản ứng mạnh như vậy cho một câu "tỏ tình không hề lãng mạn"? Bởi vì Mark nói với cô ấy rằng anh ta thật sự nhìn cô ấy và anh ta yêu những cái anh ta nhìn thấy. Anh ta không nói anh thích cô ấy gầy đi mười cân, ăn mặc cho lịch thiệp hơn chút nữa hay xinh hơn một chút. Anh thích cô ấy như cô ấy vẫn thế, vô điều kiện. Cô ấy không cần phải cố gắng để gây ấn tượng với anh ấy, bởi Mark thực sự bị gây ấn tượng rồi. 

Sự tin cậy không thể tự nhiên mà có, dù đó là hai người yêu nhau say đắm. Nó cần nhiều thời gian và nỗ lực. Hãy lắng nghe cậu ấy, tôn trọng cậu ấy cũng như ý kiến của cậu ấy, và chấp nhận cậu ấy như cậu ấy vẫn vậy. Và con sẽ được đền đáp công bằng. Giống như mẹ đã yêu bố như bố vẫn vậy. 

Biết mình được yêu vì con người thực của mình sẽ khiến con cảm thấy tình yêu thật sự là chốn thiên đường, nơi mà con có thể từ bỏ mọi "vũ khí". Nó cho phép con được thực sự là mình mà không hề phải lo sợ bị giễu cợt và chối bỏ. Điều đó tuyệt vời vô cùng. 

Chúc con được nghe lời tỏ tình không lãng mạn: "Anh yêu em như em vẫn vậy!" 

Bố của con”.

Lá thư bố khuyên con gái được chia sẻ trên mạng xã hội chỉ sau vài giờ đã nhận được gần 2.000 lượt "like", hàng trăm chia sẻ và rất nhiều bình luận từ cộng đồng mạng. Đa phần người đọc đều cảm nhận thấy những lời khuyên chan chứa tình cảm của một người bố tâm lý dành cho cô con gái đang đau khổ trong tình yêu. Từ lá thư này, nhiều cư dân mạng cũng tự nhủ sẽ luôn sống thật, tự tin khi là chính minh trong tình yêu như lời khuyên của bố. 

"Bức thư đầu tiên cho con trai của bố!"

Trong giây phút lâng lâng khi biết tin vợ mang bầu, một ông bố Việt đã viết  lá thư xúc động gửi cho mầm sống nhỏ bé sắp chào đời:

“Gửi chàng trai của bố!

Bố viết những dòng đầu tiên này cho con trong niềm xúc động đến nghẹt thở, khi bố mẹ nhận thông tin (mật) từ bác sĩ về con. Chào mừng con đã đến với bố mẹ!

Con sẽ không hiểu được cảm xúc lúc này của bố đâu! Bố cũng không thể diễn đạt được thành lời những mơn man trên mặt, trên mắt, trên da, trong sống mũi, trong tim, trong lòng bố lúc này. Nếu một lúc nào đó con có thể hiểu thì bố tin chắc là lúc đó bố đã trở thành… ông nội.

Bố cảm ơn chàng trai của bố. Cảm ơn con và mẹ con đã cho bố được trải nghiệm cái cảm giác mà bao nhiêu lần bố thấy trên phim ảnh, trong truyện kể... nhưng chưa một lần được trải nghiệm.

Bố nghĩ sẽ thật là thừa thãi nếu bố nói bố mẹ yêu con nhiều lắm! Những mỹ từ như thế không phải là phương châm của bố. Bố của con không tin nhiều lắm vào các mỹ từ.

Chiều nay, bố tâm sự với mẹ con rằng, nhiều tháng qua, bố có một niềm băn khoăn luôn hiện hữu trong đầu. Đó là bố không biết sẽ phải dạy con như thế nào đây!

Bố sẽ nghiêm khắc hay cưng chiều con? Bố sẽ răn dạy hay làm gương cho con? Bố sẽ cho con ngọt bùi hay roi vọt? Bởi nếu bố chỉ cho con nghiêm khắc, ngọt bùi hay những tấm gương thì bố e là bố đã không sống thật với lòng mình. Như thế thì thật là đau khổ. Còn ngược lại thì bố lo con phải trả giá quá nhiều trên đường đời vốn lắm nghiệt ngã, chông gai!

Con đường của bố đi cho đến hôm nay chưa dài nhưng đã không ít lần phải trả giá cho những thiệt thòi, yếu kém của mình. Giá trị của cuộc sống luôn đổi bằng mồ hôi, nước mắt, đớn đau, mất mát đấy chàng trai của bố ạ! Không bố mẹ nào muốn thấy con mình, dù chỉ một lần, chịu mất mát, đớn đau, con trai ạ!

Cho đến hôm nay bố vẫn chưa biết mình sẽ phải dạy con như thế nào! Con trai bố cứ yên tâm là chắc chắn con sẽ được sống đúng với từng lứa tuổi của mình. Bố sẽ không truyền vào đầu con những mỹ từ cao siêu và đẹp đẽ. Bởi bố biết sự nguy hiểm của những tính từ ma mị ấy!

Chúng ta sẽ là những người đàn ông tự tin, tự lập có được không con? Bởi một người đàn ông không có được cái điều tối thiểu đó thì sẽ thật bất hạnh cho những người phụ nữ của họ.

Bố đã không ít lần khiến mẹ con khóc. Sau những lần như thế bố thấy mình thật tệ. Bố không muốn chúng ta sẽ làm cho gánh nặng của mẹ đầy thêm bởi mẹ là ánh sáng của đời con và tình yêu của đời bố. Vì vậy chúng ta không có quyền làm cho mẹ và những người phụ nữ của mình phải lo lắng nhiều thêm nữa, phải không con?

Chàng trai của bố! Bố không muốn nắn gân con khi con còn chưa đầy 1 lạng trong bụng mẹ. Sáng nay mẹ vẫn nôn khan. Mỗi lần mẹ nôn là một lần bố nhói trong lòng. Bố luôn thầm biết ơn mẹ đã cho bố tình yêu, như biết ơn bà nội con đã cho bố cuộc sống. 

Vì thế, con trai ạ, nếu chúng ta được sống trong hạnh phúc thì người đầu tiên chúng ta phải biết ơn là những người phụ nữ của mình. Bố mong con phát triển bình thường và bật bụng mẹ ra coi thế gian đúng ngày, đúng tháng. Bố mẹ sẽ cố gắng để con trở thành một chàng trai bình thường.

Con ạ, đằng sau sự bình thường là rất nhiều phi thường và đẹp đẽ!”

Lá thư này sau khi được ông bố trẻ Phan Kiền viết và chia sẻ trên Facebook đã nhận được hàng trăm lượt like và chia sẻ. Hầu hết mọi người khi đọc được những dòng chữ này đều vô cùng xúc động và chúc mừng đôi vợ chồng trẻ.

 

Các tin khác